Điếu Thuốc Lá Trị Giá 26 Triệu Đồng

Thứ hai - 07/10/2019 09:09
Mới đây ông H.Đ., người tỉnh Bắc Giang ở VN đang làm việc ở khu SL gần khu tiểu Ấn (Little India), đã bị phạt đến 1.500 SGD (tương đương 26 triệu đồng) vì hút điếu thuốc không đóng thuế.
Điếu Thuốc Lá Trị Giá 26 Triệu Đồng

Thuốc lá chịu thuế nặng ở Singapore nên giá bán khá cao. Nếu so với giá thuốc lá bán ở VN, loại cùng nhãn hiệu đang bán ở Singapore giá cao gần 10 lần nên chính quyền tăng cường kiểm soát, phạt nặng những ai tiêu thụ, sở hữu, vận chuyển và kinh doanh thuốc lá lậu.

Số là ông này thỉnh thoảng được bạn từ VN sang cho 1-2 gói thuốc hút để tiết kiệm. Ngày hôm đó, ông từ văn phòng xuống khu cho phép hút thuốc ở dưới đất, đang đứng hút thuốc bỗng nhiên có nhân viên công vụ mặc thường phục đến tự giới thiệu, trình các loại giấy tờ và yêu cầu kiểm tra điếu thuốc ông đang hút. Do là thuốc lá mang từ VN sang nên trên thân thuốc đoạn sát đầu lọc không có 4 chữ SDPC viết tắt của cụm từ Singapore Duty-Paid Cigarette (tạm hiểu là thuốc lá đã đóng thuế) nên ông bị lập biên bản phạt 500 SGD về hành vi này.

Người Việt mất 26 triệu đồng vì điếu thuốc lá ở Singapore - Ảnh 2.

Việc hút thuốc vất tàn bừa bãi ảnh hưởng vệ sinh công cộng đã khiến chính quyền siết mạnh tay hơn. Ảnh chụp trên lối đi bộ đường Selegie của Singapore Ảnh: LÊ NAM

Ông H.Đ. lại không mang theo giấy tờ tùy thân, nên nhân viên công vụ theo ông về nhà, ở khu chung cư đối diện bên kia đường, để đối chiếu thông tin cá nhân. Về đến nhà họ lại thấy có hai bao thuốc lá VN đang nằm trên bàn ở phòng khách. Tổng cộng ông H.Đ. bị phạt đến 1.500 SGD cho việc hút điếu thuốc tạm hiểu là nhập lậu vào Singapore.

Để hạn chế việc hút thuốc lá nơi công cộng, Singapore đã gia tăng thêm nhiều khu vực không được phép hút thuốc. Hơn 400 công viên ở Singapore cũng đã bị cơ quan quản lý môi trường dựng bảng cấm hút thuốc. Một danh sách 44 nơi công cộng không được hút thuốc lá đã được cơ quan quản lý môi trường công bố. Kể từ tháng 7-2018, hành vi hút thuốc lá trên con đường nổi tiếng với các trung tâm mua sắm và khá nhộn nhịp Orchard cũng sẽ bị cấm từ đường Tanglin đến trạm xe điện ngầm Dhoby Ghaut.

Chính quyền Singapore sẽ thiết kế 5 khu vực có vách ngăn dọc con đường này để dân ghiền có thể vào giải quyết cơn thèm thuốc của mình. Sau đó từ ngày 1-10-2018, nếu bị phát hiện hút thuốc ngoài khu vực này, người hút thuốc sẽ bị phạt đến 1.000 SGD (17 triệu đồng).

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây